Ăn gì khi đau dạ dày?

Khi mắc bệnh đau dạ dày, chúng ta cần phải tuân thủ theo đúng việc sử dụng thuốc cũng như kết hợp với việc ăn uống sao cho đảm bảo việc giúp cho cơ thể có thể giảm tình trạng đau dạ dày, duy trì sức khỏe lành mạnh. Việc tìm ra loại thực phẩm để ăn uống hàng ngày trong các bữa ăn sao cho tốt cho dạ dày và hỗ trợ việc điều trị một cách hiệu quả là những vấn đề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người trên các diễn đàn về sức khỏe. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày nhé!

dau-da-day
Đau dạ dày là nổi lo của rất nhiều người
 • Khi sử dụng các loại thực phẩm để hỗ trợ cho người bị tình trạng đau dạ dày. Các bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cần phải ăn uống đúng bữa, không ăn quá no mà cũng không được phép để cơ thể nhịn đói. Khi ăn các bạn nên nhai kỹ và nuốt chậm.
 • Bởi lẽ, nếu chúng ta ăn quá no sẽ làm cho dạ dày bị căng, hoạt động mạnh mẽ hơn hơn bao giờ hết sẽ rất dễ làm dạ dày sản sinh ra những axit có hại. Khi chúng ta bị đau dạ dày, chúng ta phải nhai kỹ để dạ dày có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt cơn đau cho chúng ta.
 • Ngoài ra, khi nhai kỹ sẽ kích thích tuyến nước bọt sẽ bài tiết ra enzim kèm theo trong thực phẩm, giúp giảm tính axit và bão hòa lượng axit có trong dạ dày một cách hiệu quả. Đối với thực phẩm dành cho những người bị đau dạ dày, các bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thực phẩm cần có độ mềm và dễ tiêu hóa.

1. Cháo hạt sen

Thành phần nguyên liệu

hat-sen
Hạt sen có tác dụng rất tốt với những người bị đau dạ dày
 • 100g hạt sen.
 • 50g củ mài.
 • 15g quả hồng xiêm non.
 • 20g đường phèn.

Cách chế biến

 • Chúng ta sẽ tiến hành rửa quả hồng xiêm non và nấu với nước thật sôi. Sau khi nước sôi, chúng ta chắt lấy nước và bỏ đi phần bã. Còn đối với phần nguyên liệu hạt sen và củ mài, sau khi vệ sinh sạch sẽ các bạn tiếp tục cho vào nước của quả hồng xiêm lúc nãy và tiến hành đun trên lửa nhỏ.
 • Khi cháo đã sôi, chúng ta cho đường phèn vào đun tiếp cho đến khi đường đã được hòa tan vào trong cháo. Tắt bếp và sử dụng ngay khi cháo còn nóng sẽ góp phần ngon miệng cũng như là tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe khi chúng ta bị đau dạ dày.

2. Cháo phật thủ và đường phèn

gao-luc
Gạo lức rất tốt dành cho người đau dạ dày

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 15gr quả phật thủ.
 • 15gr đường phèn.
 • 100gr gạo lức.

Cách chế biến

Phật thủ chúng ta mang đi rửa sạch với nước sau đó đun lấy nước và bỏ đi phần bã. Tiếp theo, gạo lức chúng ta đãi sạch và cho vào nấu chung kết hợp với đường phèn. Khi nào chín, chúng ta sẽ tắt bếp và dùng ngay.

Như các bạn đã biết gạo lức trong món cháo này có tác dụng rất tốt đặc biệt là dành cho những người bị đau dạ dày. Như vậy chúng ta có thể sử dụng món ăn này hàng ngày chia thành từng khẩu phần ăn nhỏ khác nhau, sẽ giúp cơ thể giảm bớt tình trạng đau dạ dày một cách an toàn và hiệu quả.

3. Cháo thịt dê cao lương

gao-cao-luong
Gạo cao lương

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt dê 100g.

Gạo cao lương 100g.

Muối ăn lượng vừa đủ.

thit-de
Thịt dê phải đảm bảo độ tươi ngon

Cách chế biến

Thịt dê sau khi mua về, chúng ta mang đi rửa sạch và thái nhỏ theo từng kích cỡ vừa miệng. Còn gạo cao lương chúng ta vo sạch sẽ và cho vào nồi để nấu chung với thịt dê. Sau khi chín, chúng ta bỏ một ít muối vừa miệng.

Như các món cháo từ gạo lức thì cháo từ thịt dê và cao lương có tác dụng vô cùng tuyệt vời dành cho những bệnh nhân bị đau dạ dày trong việc giúp cơ thể giảm bớt tình trạng đau dạ dày của mình một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, loại cháo thịt dê cao lương này thường được mọi người áp dụng rất nhiều trong khẩu phần ăn dành cho những người bị đau dạ dày.

4. Cháo rau sam

Chuẩn bị nguyên liệu

rau-sam
Rau sam chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả
 • Rau sam 30gr.
 • Búp ổi non 20gr.
 • Quả hồng xiêm non 10gr.
 • Gạo 30gr.
 • Một số ít gia vị cần thiết cho món ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Cách chế biến món ăn

 • Các loại rau sam, búp ổi và quả hồng xiêm non sau khi chúng ta vệ sinh sạch sẽ với nước muối pha loãng, các bạn sẽ cho vào nồi nước để đun sôi. Sau khi nước đã sôi, chúng ta bỏ đi phần cái và chắt lấy nước.
 • Còn gạo, chúng ta đem đi xay nhuyễn thành bột. Sau đó, cho vào nước rau sam lúc nãy vừa chắt được và tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi cháo chín. Các bạn sẽ nêm nếm gia vị tùy thuộc vào gu ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, đối với những người bị đau dạ dày, các bạn không nên nêm những gia vị nào quá cay hay quá chua sẽ có tác dụng không tốt.

Ngoài những món như cháo thịt dê cao lương, cháo rau sam, cháo phật thủ, cháo hạt sen rất tốt dành cho những bệnh nhân bị đau dạ dày. Chúng ta còn có thể nấu các món như canh dạ dày lợn nấu tiêu, trứng gà tam thất và canh bí ngô để bổ sung cho thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Hi vọng qua bài viết này, những người bị đau dạ dày sẽ tìm được cho mình những loại thực phẩm cũng như những món ăn phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân.