Nên ăn gì để tăng cân nhanh nhất?

Đối với những người gầy, họ luôn khao khát và mong muốn tìm ra phương pháp, bí quyết cũng như kinh nghiệm ăn uống các loại thực phẩm sao cho có thể tăng cân một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn cho sức khỏe. Không phải bất cứ các chàng trai và những cô gái nào cũng biết cách để lựa chọn thực phẩm sao cho đạt được hiệu quả tăng cân nhanh nhất. Vì vậy, việc tìm hiểu bí quyết ăn uống cũng như duy trì lối sống, vận động lành mạnh, đóng vai trò cực kỳ quan trọng để giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cân hiệu quả. Vậy chúng ta nên ăn gì để tăng cân an toàn? Hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm qua bài viết này nhé!

an-gi-tang-can-nhanh
Cần bổ sung các nhóm thực phẩm khác nhau giúp tăng cân nhanh nhất

Xác định thể trạng cơ thể người gầy

Trước khi chúng ta nghĩ đến việc tìm ra nhóm thực phẩm nào giúp bạn tăng cân nhanh nhất, thiết nghĩ, chúng ta hãy xác định mình thuộc nhóm người gầy nào. Bởi lẽ, khi tìm hiểu rõ cơ địa của chính cơ thể chúng ta, thì việc tìm ra loại thực phẩm để bổ sung hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt và nhanh nhất trong lộ trình tăng cân của chúng ta. Tạm thời chia những nhóm người gầy ra thành hai nhóm:

  • Nhóm 1: Đối với những người gầy, họ ăn uống rất tốt nhưng cơ thể họ vẫn không thể tăng cân được. Bởi lẽ, những loại thực phẩm họ bổ sung vào vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các thành phần khoáng chất và những loại vitamin mà loại thực phẩm đó sở hữu nhưng khi đi vào cơ thể họ, cơ thể lại không hấp thụ được hết. Vì vậy, chúng sẽ dễ dàng bị đào thải ra ngoài, dẫn tới việc cơ thể vẫn chưa tăng cân được.
an-uong-tang-can
Cần xác định cơ thể mình thuộc thể trạng người gầy nào
  • Nhóm 2: Những người gầy có mong muốn và khao khát được tăng cân nhưng điều kiện kinh tế và cuộc sống khó khăn, khiến họ chưa có điều kiện để ăn những loại thực phẩm đủ chất dinh dưỡng nhằm kích thích cho việc tăng cân diễn ra hiệu quả. Mặt khác, ở nhóm này còn có một loại người gầy nữa đó là những người gầy này họ luôn cảm thấy ăn không ngon miệng hay luôn cảm thấy chán ăn.

Việc xác định bản thân mình thuộc nhóm nào trong nhóm những người gầy này có vai trò rất quan trọng để chúng ta lựa chọn nguồn thực phẩm cũng như tìm ra được bí quyết để ăn gì giúp tăng cân nhanh nhất một cách hiệu quả và an toàn.

Bổ sung thực phẩm chủ đạo hàng ngày

Đối với người gầy nhóm 1:

an-nhieu-rau-cu-qua-duong-da-cho-ba-bau
Ăn nhiều rau, củ, quả để thanh lọc cơ thể
  • Nếu bạn là người gầy rơi vào trường hợp nhóm 1 như vừa trình bày ở trên đó là thực trạng cơ thể ăn được rất nhiều loại thực phẩm nhưng mãi vẫn không tăng cân được. Lý do hàng đầu của những người ở tình trạng nhóm 1 đó là cơ thể họ không hấp thụ được những chất dinh dưỡng mà họ truyền vào bằng đường ăn uống. Chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao cơ thể mình không thể hấp thụ được những loại thực phẩm đó.
  • Chính vì vậy, ta phải tiến hành thanh lọc cơ thể bằng cách bổ sung các loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày hay các loại trái cây tươi mát. Mặt khác, khi ăn nhiều trái cây, rau củ trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng được xem là bí quyết giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể, đặc biệt là phải uống nhiều nước để tăng cường khả năng chống oxy hóa cũng như loại bỏ những gốc tự do, giúp các chất dinh dưỡng mà chúng ta đưa vào bằng đường ăn uống sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
  • Lưu ý đối với những người gầy thuộc nhóm 1 là các bạn không nên bổ sung quá nhiều chất béo từ thịt có nguồn gốc từ động vật. Bởi lẽ, khi chúng ta bổ sung quá nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật sẽ rất dễ dẫn đến việc nhồi nhét chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể thêm phần áp lực. Khi đó cơ thể sẽ khó lòng hấp thụ được những chất dinh dưỡng đó. Bởi lẽ, việc thanh lọc cơ thể chưa được diễn ra hiệu quả nên dù chúng ta có bổ sung bao nhiêu chất dinh dưỡng đi chăng nữa thì cơ thể cũng không thể nào có tác dụng giúp cơ thể tăng cân lên được.
  • Thiết nghĩ, ở giai đoạn này, chúng ta cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả tươi, uống nhiều nước ép sinh tố hàng ngày để giúp cơ thể được thanh lọc. Sau đó, hãy lần lượt bổ sung những nhóm thực phẩm từ động vật, thịt, cá, trứng, sữa tùy vào điều kiện kinh tế và khả năng của mình.

Đối với người gầy nhóm 2:

Những người gầy thuộc nhóm thứ hai đó là những người gầy do chế độ ăn uống hàng ngày của họ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đó có thể là do điều kiện kinh tế khó khăn hoặc là do họ chán ăn vì họ thường xuyên cảm thấy ăn không ngon miệng. Vì vậy, đối với cách tăng cân nhanh nhất ở những người thuộc nhóm thứ hai này sẽ được diễn ra theo chu trình sau đây:

an-uong-tang-can-1
Cần thay đổi thực đơn ăn uống khi cơ thể biếng ăn
  • Nếu bạn thuộc vào nhóm người chán ăn do thức ăn quá nhạt nhẽo thì chúng ta hãy nhanh chóng lên kế hoạch để thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày, tránh việc lặp đi lặp lại một loại thực phẩm thường xuyên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng rất dễ dẫn đến cơ thể bị lười ăn với nhóm thực phẩm đó. Từ đó dẫn đến việc chán ăn, hậu quả của việc chán ăn dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể người gầy không tăng cân được.
  • Còn nếu bạn chán ăn do sức khỏe, thường những nhóm người chán ăn do sức khỏe là do họ bị áp lực trong cuộc sống hoặc căng thẳng, đau dạ dày hoặc mắc một căn bệnh nào đó liên quan đến đường tiêu hóa. Ở trường hợp này, các bạn nên trực tiếp đến gặp gỡ bác sĩ để có thể điều chỉnh thực đơn bữa ăn sao cho phù hợp với cơ thể mà vẫn giúp việc tăng cân diễn ra hiệu quả.
  • Một lưu ý rất quan trọng đối với những người muốn ăn gì để tăng cân nhanh đó là các bạn hãy chú trọng vào những bữa ăn chính và tránh ăn vặt vào những lúc sắp gần đến bữa ăn chính khiến cơ thể sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, chán ăn, hay tình trạng cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ bữa ăn chính.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm được cho mình phương pháp cũng như bí quyết để lựa chọn thực phẩm giúp tăng cân nhanh nhất nhé!